Khái quát về thuyết ngũ hành

Ai trong chúng ta đều đã hơn một lần nghe đến cụm từ thuyết ngũ hành. Đây là một học thuyết cổ xưa, đã có từ rất lâu. Tuy nhiên, thông tin về học thuyết này thì không phải ai cũng có thể biết. Chính vì thế sau đây chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn thông tin khái quát về thuyết ngũ hành. Bên cạnh đó còn nhiều thông tin hữu ích khác có liên quan đến vấn đề này đang chờ các bạn khám phá.

Khái quát về thuyết ngũ hành.

Sau đây sẽ là một số thông tin cơ bản và khái quát nhất về thuyết ngũ hành. Hãy cùng xem nhé.

Thuyết ngũ hành là gì?

Thuyết ngũ hành là khái niệm dùng để chỉ 5 vật chất trong vũ trụ gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Chúng có mối quan hệ khăng khít, luôn vận động, luân chuyển. Ngũ hành được đặc trưng bởi quy luật tương sinh tương khắc. Những quy luật này chúng ta sẽ tìm hiểu ngay bây giờ.

Quy luật tương sinh.

Ngũ hành tương sinh chỉ ra mỗi sự vật trong ngũ hành sinh ra đều có trình tự, chúng cùng thúc đẩy nhau cùng phát triển. Thứ tự tương sinh theo ngũ hành là:

– Mộc sinh hỏa

– Hỏa sinh thổ

– Thổ sinh kim

– Kim sinh thủy

– Thủy sinh mộc

Quá trình này là một vòng lặp không ngừng nghỉ. Chúng ta có thể ví hành đứng trước đóng vai trò sinh ra được gọi là hành “mẹ”, hành được sinh ra gọi là hành “con”.

Quy luật tương khắc.

Học thuyết ngũ hành tương khắc đề cập khái quát mối quan hệ khắc chế của các hành: kim – mộc – thủy – hỏa – thổ. Sau đây là thứ tự tương khắc như sau:

– Mộc khắc thổ

– Thổ khắc thủy

– Thủy khắc hỏa

– Hỏa khắc kim

– Kim khắc mộc

Cũng giống như quy luật tương sinh, quá trình tương khắc cũng chính là một vòng tuần hoàn lặp đi lặp lại không ngừng nghỉ.

Luật vũ – thừa

Đến một thời điểm nào đó quy luật tương sinh – tương khắc bị phá vỡ, quy luật vũ – thừa sẽ xuất hiện. Cụ thể:

Quy luật tương thừa: Là sự tương khắc vô cùng mạnh, vượt qua khỏi những giới hạn khắc chế thông thường.

Quy luật tương vũ: Khi một hành nào đó trong ngũ hành quá mạnh sẽ ức chế khả năng khắc chế nó của hành nào đó. Ngược lại, hành đó sẽ quay lại khắc chế và điều này được gọi chung là phản khắc.

Một số ứng dụng của thuyết ngũ hành trong đời sống.

Thuyết ngũ hành được áp dụng rất nhiều trong đời sống. Dưới đây là một số lĩnh vực cụ thể. Xin mời các bạn cùng đón đọc.

Y học.

Các cơ quan trong cơ thể được phân chia theo đúng ngũ hành, nó cũng có quy luật như học thuyết này. Nếu để mất cân bằng cơ thể sẽ bị suy nhược, bệnh tật…

Chữa bệnh dựa vào ngũ hành là duy trì sự cân bằng của các cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt là ngũ tạng, bao gồm tâm hỏa, tỳ thổ, can mộc, phế kim, thận thủy. Hãy duy trì sức khỏe bình thường, không để sự khắc chế đi quá giới hạn.

Xem hướng nhà.

Dự vào ngũ hành mà người ta lựa chọn hướng nhà, hướng bếp cho phù hợp. Nhằm đảm bảo cho gia đình bình an, công việc làm ăn thuận lợi, mưa thuận gió hòa.

Ví dụ người mệnh kim nên chọn hướng là tây, tây bắc là tốt nhất. ngoài ra ngũ hành còn được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác, các bạn có thể tham khảo thêm.

Ở trên là một số thông tin khái quát về thuyết ngũ hành. Mong là bài viết sẽ giúp ích cho các bạn. Mọi thông tin cần tư vấn hỗ trợ các bạn có thể liên hệ hotline: 0987.316.777.

Chúc các bạn luôn may mắn, mạnh khỏe và thành công!

Publicité

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s